Thực tế cho thấy phần lớn các nhà hàng hiện nay chưa thực sự chú trọng vào vấn đề thiết kế thực đơn riêng cho nhà hàng của mình. Các thực đơn chủ yếu được lấy từ các mẫu có sẵn, thay đổi một chút rồi thêm danh mục các món ăn của nhà hàng là xong, bởi thực đơn được dùng để khách hàng chỉ nhìn vào xem biết có món gì nên ít được chú ý. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Thay vì bỏ ra nhiều chi phí để quảng cáo thương hiệu, tại sao bạn không tập trung đầu tư cho thực đơn? Dưới đây là một số lưu ý để thiết kế Thực đơn nhà hàng thật hấp dẫn.

[Gugoo đã đăng - 413 theo dõi]

1. Lựa chọn chất liệu Menu phù hợp.

Không có một quy định chính xác nào cho chất liệu Menu, nhưng bạn cũng nên lưu ý lựa chọn những chất liệu thật sự phù hợp để thiết kế menu nhà hàng đẹp hơn. Chất liệu làm nên kiểu dáng, cảm xúc và sự ấn tượng đầu tiên của khách hàng dành cho thương hiệu. 

Có nhiều chất liệu Menu đang được sử dụng phổ biến trên thị trường như Menu giấy, Menu dạng catalogue, Menu gỗ, Menu dạng vải,… Tùy theo từng phong cách trang trí của nhà hàng mà bạn sử dụng những chất liệu Menu khác nhau. Ví dụ như nhà hàng hải sản của bạn hiện đại và hướng đến khách hàng có thu nhập cao, sang trọng thì bạn có thể lựa chọn Menu gỗ để trang trí cho phù hợp. Nếu nhà hàng bạn hướng đến phong cách vintage cổ điển, bạn có thể sử dụng menu chất liệu vải để đa dạng thiết kế.

lua chon chat lieu menu phu hop

Mỗi loại chất liệu Menu có những ưu nhược điểm khác nhau. Menu gỗ có thiết kế đẹp nhưng giá thành cao hơn và khi bạn muốn thay đổi thực đơn, bạn buộc phải làm lại cả cuốn Menu. Những loại Menu giấy hoặc bìa cứng khá phổ biến hiện nay, nó phù hợp cho tất cả mô hình nhà hàng từ bình dân đến cao cấp và giá thành cũng rẻ hơn. Để có thiết kế Menu nhà hàng đẹp, bạn cũng cần ưu tiên lựa chọn những Menu có chất liệu phù hợp đảm bảo đáp ứng concept thiết kế. 

2. Sắp xếp bố cục thiết kế Menu nhà hàng.

Thông thường, một thiết kế Menu nhà hàng phù hợp nhất phải mang đến sự tiện nghi cho khách hàng. Khi khách hàng nhìn vào Menu, họ phải dễ chọn được ngay món ăn ưa thích. Do đó một Menu đẹp và chất lượng cần có bố cục logic. 

Các phần trong Menu nên được chia ra nhiều mục như món chính, món phụ, đồ uống để khách hàng dễ lựa chọn. Ví dụ đối với nhà hàng lẩu nướng, Menu nhà hàng cần chia riêng đâu là Menu đồ nướng, đâu là Menu lẩu, mỗi loại có những món gì? Để khách hàng dễ dàng lựa chọn và tiết kiệm thời gian cho nhân viên phục vụ. 

sap xep bo cuc menu


Hầu hết những nhà hàng sang trọng đều sử dụng những Menu tối giản không có quá nhiều chi tiết. Khách hàng sẽ cảm thấy mệt mỏi và đói hơn nếu cứ phải lựa chọn và xem xét món này được làm từ nguyên liệu gì, chế biến trong bao lâu,… Họ chỉ cần nhanh chóng gọi được món ăn ngon, biết rõ giá thành và món ăn được đưa ra nhanh. 

 

3. Lựa chọn font chữ cho Menu.

Typography là một trong font chữ phổ biến được sử dụng trong thiết kế Menu nhà hàng. Tuy nhiên khi lựa chọn font chữ Menu, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

  • Font chữ phù hợp với chất liệu Menu hay chưa? 
  • Font chữ có hài hòa với thiết kế của Menu hay không? 
  • Font chữ thiết kế Menu nhà hàng có thực sự dễ nhìn để khách hàng nhanh chóng lựa chọn món ăn? 


    chon font chu cho menu


Điều quan trọng nữa là trong một Menu bạn không nên sử dụng quá 3 font chữ. Điều đó  làm thiết kế Menu rối và khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu khi nhìn vào. Font chữ cũng đại diện cho quy mô và đẳng cấp nhà hàng. Với những nhà hàng bình dân, bạn chỉ nên dùng những font chữ đơn giản, to, dễ đọc. Đối với những nhà hàng phong cách châu Âu sang trọng thì font chữ Menu sẽ cần cầu kỳ và nghệ thuật hơn một chút. 

4. Chọn lọc thông tin món ăn và tối giản Menu.

Khi khách hàng đã ngồi xuống bàn, họ chỉ muốn nhanh chóng được gọi món và phục vụ. Họ không muốn mất thời gian nghiên cứu nguyên liệu cấu thành món ăn, hàm lượng dinh dưỡng hay công thức chế biến. Do đó trên thiết kế Menu nhà hàng cần tối giản mọi chi tiết món ăn. Thông thường bạn chỉ nên để tên món, giá và hình ảnh món ăn đi kèm là ổn. 

toi gian menu

Nếu thiết kế Menu nhà hàng có quá nhiều thông tin thì khách hàng sẽ cảm thấy mệt mỏi vì cuối cùng họ không biết nên lựa chọn món ăn nào khi cứ phải cân đo chỉ số các món. Chẳng ai trong lúc đang đói bụng mà vẫn muốn tiếp nhận lượng lớn thông tin như vậy, do đó thiết kế Menu cần tối giản số lượng chữ. 

5. Kết hợp hình ảnh đồ ăn sinh động.

Một trong những thiết kế Menu nhà hàng đẹp hiện nay đó là kết hợp hình ảnh món ăn sinh động. Việc ghép hình ảnh món ăn vừa tăng tính thẩm mỹ cho Menu vừa kích thích vị giác của khách hàng. Những khách hàng đang đói sẽ bị ấn tượng mạnh khi nhìn thấy hình ảnh món ăn đẹp mắt. 

Với những khách hàng mới, khi không biết món nào đặc trưng hay món nào ngon, họ sẽ lựa chọn dựa vào hình ảnh thay vì tên món ăn. Tuy nhiên bạn chỉ nên thiết kế hình ảnh của những món chính, tránh tình trạng quá lạm dụng hình ảnh sẽ phá vỡ bố cục thiết kế Menu nhà hàng. Một trang Menu có 7 món ăn và 7 hình ảnh sẽ làm khách hàng rối mắt. Thay vào đó bạn chỉ nên đưa hình ảnh của 3 món chính vào. 

ket hop hinh anh do an trong menuĐiều quan trọng tiếp theo trong thiết kế hình ảnh Menu nhà hàng là màu sắc. Màu sắc các món ăn cũng nên được thiết kế hài hòa theo màu chủ đạo, tránh pha trộn quá nhiều màu khác nhau. Nhìn vào một cuốn Menu đầy các họa tiết và màu sắc sẽ làm giảm đi tính chuyên nghiệp. Ví dụ những nhà hàng bánh donut, bạn nên sử dụng tone màu pastel sẽ tạo nên nét nhẹ nhàng, hài hòa và hấp dẫn. 

Trên đây là những chia sẻ của Gugoo về một số ý để thiết kế thực đơn nhà hàng, hi vọng sẽ giúp các bạn đang kinh doanh nhà hàng đạt hiệu quả cao trong việc tăng trưởng doanh thu. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế Menu - Thực đơn thì Gugoo chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Hãy liên hệ ngay hôm nay.

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
lien he

 

Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy để lại bình luận và đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!