Content Marketing (tiếp thị nội dung) đang nổi lên như một cơn sóng, có thể nói là người người viết content marketing, nhà nhà làm content marketing. Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao để viết nội dung bán hàng online hiệu quả và thu hút khách hàng? Trong bài viết dưới đây, Gugoo sẽ trả lời câu hỏi đó của các bạn.

[Gugoo đã đăng - 443 theo dõi]

1. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi viết nội dung bán hàng.

Để có  thể viết nội dung bán hàng tốt, đầu tiên các bạn nên tìm hiểu thật kỹ sản phẩm của chính mình. Bạn nên là người dùng thử sản phẩm, tất nhiên không phải là dùng hết tất cả, nhưng ít nhất bạn cũng nên có những trải nghiệm thực tế về một số sản phẩm bạn đang bán. Ngay cả khi bạn không thể dùng thử sản phẩm, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc, thông số sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu sản phẩm kỹ càng mà còn giúp bạn tạo niềm tin ở khách hàng.

cach viet noi dung ban hang online hieu qua
 
 
Khi trải nghiệm một sản phẩm, bạn sẽ hiểu được những điều sau: 
 • Yên tâm về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm mà bạn đang bán.
 • Biết được kết cấu, chất liệu, cách sử dụng sản phẩm.
 • Bạn sẽ chính là người cảm nhận được những lợi ích thật sự mà sản phẩm mang lại.
 • Trải nghiệm được cảm giác sử dụng và đưa ra hiệu quả cuối cùng.
 • Tự tin tư vấn cho khách hàng của bạn về sản phẩm đó.

2. Bố cục và nội dung của một bài viết quảng cáo.

Để có thể xây dựng được một nội dung bán hàng hấp dẫn với người đọc, bạn sẽ cần phải mở đầu bằng một câu tiêu đề thật cuốn hút, phần nội dung phải hay và phải có câu “kêu gọi hành động” – Call to Action ở phần kết thúc. Nhìn chung, một bài viết thông thường nên cố gắng đảm bảo 3 phần:

2.1 Phần mở đầu.

Có rất nhiều công thức để viết được một tiêu đề/câu mở đầu hay. Điểm chung của câu mở đầu là sự nhấn mạnh, dùng những tính từ “nóng” để kích thích người đọc.

image 2020-08-28-15-00-56-33
 
 
Dưới đây là một số cách đặt tiêu đề đơn giản:
 • Đưa con số, sử dụng số đếm trong câu mở đầu. Ví dụ như: ”10 cách viết nội dung bán hàng online hiệu quả”,…
 • Sử dụng các sự kiện bên lề: Tạo các sự kiện xung quanh chủ đề đang được đề cập đến. 
 • Giới hạn độ tuổi: Phân cấp độ tuổi sẽ giúp bạn hướng tới đối tượng chính xác hơn. Ví dụ “Bài viết dành cho những người 22 tuổi vừa mới ra trường, chưa có gì trong tay, cũng như không biết bắt đầu từ đâu”.
 • Sử dụng những cách phát hiện: Tạo ra những điều bất ngờ mà người dùng chưa tìm ra được cách giải quyết, ví dụ: ”Phát hiện lỗ hổng bảo mật khi truy cập danh bạ điện thoại Iphone”.
 • Thêm tính từ, trạng từ: Sử dụng các từ như: ”dễ dàng”, “nhanh chóng”, “thành công 100%” để làm nổi bật tiêu đề mình muốn nói đến.
 • Cường điệu hóa vấn đề: Nâng cao giá trị của việc nào đó khiến cho người đọc cảm thấy tò mò muốn xem. Ví dụ: “Chạm tay một giây thôi, có ngay demo Website rồi”
 • Đặt câu hỏi: Khi có những câu hỏi như “ở đâu”, “tại sao”, "cái gì",… xuất hiện trong tiêu đề sẽ khiến cho người xem tò mò và click xem bài. Ví dụ như: "Ở đâu thiết kế Website uy tín và chất lượng hơn Gugoo?””
 • Tin khuyến mại: Các thông tin khuyến mại luôn thu hút được sự quan tâm của người dùng. Ví dụ: "Lần đầu tiên Gugoo tung ra chương trình khuyến mại khi thiết kế Website".
 • Câu chuyện bản thân trải nghiệm: Chia sẻ kinh nghiệm trải nghiệm sản phẩm của chính bản thân, để mọi người quan tâm và rút kinh nghiệm.
 • So sánh: Sử dụng từ ngữ so sánh khiến cho người dùng click vào bài viết để đọc.
 • Tạo sự bất ngờ, liên tưởng: Tạo một điều gì đó khiến cho người đọc liên tưởng đến quá trình diễn ra thông tin mà họ từng được nghe đến. Ví dụ như ”Sự thật đằng sau việc chỉ cần ngồi ở nhà cả tháng mà vẫn kiếm được 50 triệu”.
 • Sử dụng từ ngữ thúc giục: Sử dụng những từ ngữ mang tính hối thúc người dùng. Ví dụ: ”Hãy nhanh tay đăng ký để sử dụng Website bán hàng miễn phí trong 15 ngày”.

Ngoài ra, còn một số cách đặt tiêu đề khác nhưng các bạn cần lưu ý, đó là:
 • Tạo các tin hot nhưng nội dung lại không nói đến tiêu đề đưa ra: Điều này thu hút người dùng click vào bài viết nhưng giá trị đem lại cho người dùng thì không có, gây tác dụng ngược.
 • Gây tranh cãi, ức chế đám đông: Tạo dư luận.

Thông thường, khách hàng chỉ dành 3s để lướt qua bài viết của bạn và xác định xem họ có muốn bấm xem thêm hay không, nên bạn cần phải có sự nhạy bén trong tư duy khi lựa chọn câu tiêu đề sao cho hấp dẫn nhất. Tất nhiên đừng quên lồng ghép tên sản phẩm lên đầu.

2.2 Phần nội dung.

Phần nội dung sẽ đơn giản hơn vì bạn chỉ cần mô tả những gì bạn biết, “show” tất cả những lợi ích, ưu điểm mà sản phẩm của bạn mang lại, loại trừ các khả năng xấu. Cách viết quảng cáo ở bước này là bạn cần làm rõ câu chủ đề ngay từ câu đầu tiên, để khách hàng có thể thấy rõ lợi ích mà họ sẽ nhận khi mua hàng. Để làm được điều đó, bạn phải đánh đúng tâm lý khách hàng, tìm được vấn đề mà họ mong muốn để đáp ứng một cách tốt nhất, hay nói cách khác chính là thể hiện được ưu điểm lớn nhất của sản phẩm.

image 2020-08-28-15-02-00-79

 
Để tạo sự thích thú cho khách hàng, góp phần nâng tỉ lệ chuyển đổi, phần nội dung nên đảm bảo các mục tiêu chính đó là:
 • Giải nghĩa rõ hơn về lợi ích mà khách hàng nhận được, làm cho họ tin rằng sản phẩm đó chắc chắn giải quyết được vấn đề họ đang mắc phải.
 • Nói thêm các giá trị khác – vượt lên sự mong đợi của khách hàng.
 • Có thể ghi thêm các đặc điểm khác nếu cần. Điều này để đề phòng khách kỹ tính muốn xem thêm đầy đủ các tính năng và lợi ích nhận được.

Nhìn chung trước khi viết bài, bạn có thể tìm kiếm sản phẩm trên google, đọc qua các bài viết về sản phẩm, cả nội dung quảng cáo lẫn các bài viết review, để có thể đưa ra những thông tin chính xác kèm theo các ý kiến khách quan từ bên ngoài. Đồng thời rút kinh nghiệm từ những bài viết thiếu thông tin hay bài viết chưa hay để sửa chính bài viết của mình.

2.3 Phần kết.

Cuối cùng, khi người đọc đã thấy được giải pháp cho vấn đề của họ, đừng quên một điều rất quan trọng đó là bổ sung lời “kêu gọi hành động” (Call to action – CTA) để kêu gọi họ mua hay sử dụng sản phẩm của bạn. Khi viết xong phần thân bài, khách hàng đang “gật gù” về sản phẩm của bạn, nhưng bạn không đưa ra được lời kêu gọi hay lời tổng kết thì khách hàng cũng sẽ nhanh chóng vuốt sang trang khác để đọc.

image 2020-08-28-15-02-18-10

 

Hãy nhấn mạnh lại những lợi ích mà họ có thể nhận được và đưa cho họ phương thức để mua sản phẩm, bằng cách nhanh tay chèn những đoạn kêu gọi như: “Inbox để mua ngay”, “Gọi ngay tới số điện thoại 0912xyzabc để đặt hàng”, “Chỉ cần comment số điện thoại sẽ có người tư vấn cho bạn ngay lập tức” hoặc “Comment ngay để được giảm giá 10%”… Đây đều là những cách thúc đẩy khách hàng phải hành động, và bạn sẽ tăng thêm cơ hội bán hàng. Điều cần thiết sau cùng đó chính là phải có thông tin đầy đủ về cửa hàng/doanh nghiệp của bạn.

3. Hình ảnh trong bài viết.

Bên cạnh viết nội dung bán hàng thì hình ảnh cũng là yếu tố quan trọng. Trong bài viết liên quan đến nội dung bán hàng thì hình ảnh chính là tâm hồn của bài viết.

Hãy chú ý lựa chọn những hình ảnh sản phẩm sáng giá nhất của bạn, đủ các tiêu chí:
 • Rõ ràng đường nét, góc cạnh, chất liệu sản phẩm.
 • Hình ảnh có chất lượng, sáng đẹp, tôn sản phẩm.
 • Nên có nội dung trên ảnh (tên sản phẩm, tên shop, số điện thoại,…).
 • Lựa chọn khoảng 4-5 ảnh sản phẩm đẹp nhất để đăng bài.

Trên đây là cách viết nội dung bán hàng online hoàn chỉnh nhằm thu hút người đọc một cách tốt nhất. Nếu theo quy tắc này, bạn có thể tự tin đăng bài vào các khung giờ vàng như buổi sáng từ 10h-12, buổi tối từ 19h-22h. Bên cạnh đó, trên trang bán hàng của bạn cũng cần thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm hay về sử dụng sản phẩm, chia sẻ các hottrend về các mặt hàng mà bạn đang bán. Đừng chỉ quan tâm PR sản phẩm của mình mà hãy tạo chủ để mới mẻ để mọi người cùng bàn luận nhằm tăng lượng tương tác với khách hàng nhiều hơn, tạo sự tin tưởng từ khách hàng sẽ là một lợi thế lớn nhất trong kinh doanh.