Trong kinh doanh online thì website chính là đại diện của doanh nghiệp đi vào quá trình hội nhập, là nơi mà khách hàng có thể tìm hiểu, nhận biết và nhớ đến bạn. Việc tạo nên một website hoàn hảo sẽ là yếu tố then chốt giúp mọi người tin tưởng thương hiệu của bạn cũng như tạo sự khác biệt và cạnh tranh với những doanh nghiệp khác. Vậy một website như thế nào mới được gọi là hoàn hảo và dễ dàng giúp doanh nghiệp vươn xa hơn? Hãy cùng Gugoo tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

[Gugoo đã đăng - 557 theo dõi]

1. Giao diện website đẹp – thu hút khách hàng từ cái nhìn đầu tiên.

Ở phần thiết kế giao diện này, bạn cần lưu ý hai điều sau:

  • Nhấn mạnh vào nội dung mà bạn muốn hướng đến khách hàng.

Nếu website của bạn là một sàn thương mại điện tử, hãy cho khách hàng tiếp cận ngay tới danh mục các sản phẩm đang được rao bán. Nếu bạn xây dựng một trang web tuyển dụng, tìm việc. Hãy cho các ứng viên, các doanh nghiệp tìm thấy ngay đối tượng mà họ đang muốn tìm kiếm. Hoặc nếu cần một website giới thiệu công ty truyền thông của mình, hãy cho khách hàng thấy được sự sáng tạo của bạn. Đừng để khách hàng phải đi lòng vòng trước khi tìm thấy cái họ muốn vì biết đâu trong thời gian đó, sự mất kiên nhẫn làm họ không còn hứng thú với trang web của bạn như ban đầu nữa.

  • Xây dựng website hoàn hảo dựa trên mong muốn và lợi ích của khách hàng.

Bí mật giữ chân khách hàng trên website của bạn bằng cách giúp cho khách hàng thấy rằng, website của bạn đáp ứng nhu cầu thật sự của họ.

Bạn hãy xem giao diện của trang tin tuyển dụng lớn nhất thế giới Craigslist. Bạn có thấy điều gì được gọi là đẹp đẽ ở đây không? Tất cả chỉ là những dòng tiêu đề và chữ được tạo từ HTML. Thế nhưng mỗi giờ trên hành tinh của chúng ta có hàng triệu người đang truy cập chúng. Có điều kì diệu gì ở đây chăng? Tất cả chỉ là lợi ích mà website này mang đến cho người dùng của họ. Khách hàng không cần một web đẹp, họ cần lợi ích có được từ dịch vụ và một cách thức dễ dàng để tìm thấy dịch vụ mình mong muốn.

Tất nhiên, một giao diện đẹp rất quan trọng đối với website, nhưng nếu không hiểu bản chất của vấn đề thì việc bạn tạo ra website sẽ không mang lại kết quả như ý muốn.

tieu chi cua mot website hoan hao
Tiêu chí của một Website hoàn hảo
 

2. Nội dung website – cốt lõi.

Trên giao diện có một yếu tố rất quan trọng, một số trường hợp nó còn là chìa khóa vàng quyết định khách hàng có hành động hay không. Đó chính là nội dung.

Nội dung trên website không chỉ là các thông điệp bạn muốn gửi đến khách hàng, mà nó còn là nội dung chiến lược trong từng kế hoạch phát triển website. Do đó, nội dung của một website thường được kiểm soát bởi một người có kinh nghiệm, các chuyên gia phối hợp tác chiến hiệu quả với đội ngũ SEO để mang về hiệu quả tối ưu nhất.

Trong quá trình xây dựng nội dung cho website, các bạn nên lưu ý:
  • Hãy đăng bài đều đặn.

  • Chỉ cần cập nhật nội dung bằng văn bản và hình ảnh. Nội dung sẽ được truyền tải thông điệp tốt hơn thông qua văn bản và sự hỗ trợ của hình ảnh. Nhưng nếu muốn ấn tượng, bạn nên biết cách xây dựng các đoạn video ngắn, có nội dung cụ thể hoặc sử dụng công nghệ đồ họa tạo ra những cách truyền tải thông điệp độc đáo hơn như animation, infographic,…

Công nghệ và xu hướng phát triển của nội dung luôn luôn thay đổi, muốn giữ mãi thành công, thì cách duy nhất là bạn phải nên theo dõi và đổi mới cách thể hiện nội dung trên website.

3. Công nghệ tối ưu website.

Để biến website trở nên sống động, thông minh, tinh tế trong mắt khách hàng thì bạn cần áp dụng một số lưu ý sau.

toi uu website

3.1 Sử dụng công nghệ Responsive cho một website hoàn hảo.

Công nghệ Responsive là biến giao diện website dù tĩnh hay động xuất hiện vừa khít với mọi màn hình thiết bị di động. Một số giải pháp được đưa ra như thay đổi kích thước của các yếu tố theo tỷ lệ %, điều chỉnh số cột hiển thị tương ứng với từng thiết bị cụ thể,... Hiện tại, HTML5 đã hỗ trợ rất tốt công nghệ này và Google cũng khuyên các nhà làm web áp dụng cho các dự án của mình như một cách để được Google đánh giá cao hơn trên trang tìm kiếm. Công nghệ này mang lại lợi ích cho tất cả các website trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là website du lịch, website bán vé máy bay, website bán hàng, website tin tức,…

3.2 Khả năng truy xuất cao (tốc độ tải trang cao).

Yếu tố này phụ thuộc vào nền tảng và kỹ năng code của các lập trình viên. Google không có quy định cụ thể rằng yếu tố này ảnh hưởng đến kết quả SEO website, tuy nhiên các báo cáo thì khẳng định tốc độ tải trang ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và cảm nhận của họ đối với dịch vụ được cung cấp.

3.3 Trang quản trị dễ sử dụng.

Có thể rất nhiều người lo lắng phần này. Các thao tác quản trị website có trơn tru, dễ dàng hay không là do trang quản trị quyết định. Đây cũng là một trong những tiêu chí cần được quan tâm trên website hoàn hảo.

Để đảm bảo việc quản trị dễ dàng nhất, tốt hơn hết là trước khi nhận bàn giao dự án, bạn hãy hỏi lập trình viên tất cả những thắc mắc của mình.

4. Tối ưu SEO.

Tối ưu SEO rất quan trọng đối với sự sống còn của một website.

toi uu seo

SEO là một tiêu chí nhưng để tối ưu cần sử dụng rất nhiều công cụ bao gồm cả kỹ thuật của lập trình viên, chất lượng của nội dung và cả chiến lược hoàn hảo của các chuyên viên SEO. SEO không kết thúc khi website lên top 1 mà nó là quá trình kéo dài chừng nào website và dịch vụ của công ty còn phục vụ khách hàng.

5. Ngôn ngữ lập trình.

Như vậy bạn đã biết những tiêu chí quan trọng phải có trên môt website hoàn hảo. Việc tiếp theo là lựa chọn các nền tảng để tạo website mà có đủ các tiêu chí trên.

Hiện tại có hai cách để xây dựng website là code tay và thiết kế website bằng nền tảng mở (điển hình là website WordPress).

5.1 Website code tay.

Từ trước khi WordPress và các mã nguồn mở ra đời, tất cả các website đều được code tay. Người thiết kế sẽ làm từ những khâu đầu tiên tạo nền móng rồi xây thành website hoàn chỉnh. Tại Việt Nam chúng ta quen thuộc với Lazada,… đó chính là website được code tay bằng công nghệ mới nhất.

Ưu điểm của dạng thiết kế này là chúng ta có thể xây dựng các website khổng lồ, hàng trăm, hàng nghìn trang con. Bên cạnh đó là lập trình nhiều tính năng ưu việt, độc đáo và thậm chí là duy nhất. Quan trọng hơn là an toàn bảo mật luôn cao hơn các dạng web còn lại.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của web code tay là chi phí cao, trong khi nhu cầu sử dụng hiện tại một số công ty không cần quá nhiều tính năng tối ưu như vậy. Đơn giản chỉ là thực hiện nhiệm vụ giới thiệu thương hiệu trên cộng đồng Internet mà thôi. Bên cạnh đó việc sửa chữa, bảo trì đôi khi gặp chút khó khăn vì phải trở về nơi sản xuất mới có thể hiệu chỉnh được. Đó cũng là một trong những hạn chế của việc bảo mật quá cao.

5.2 Website code bằng mã nguồn mở (ví dụ là Wordpress).

Bên cạnh hai mã nguồn OpenCart và Joomla, WordPress là mã nguồn mở phổ biến nhất được sử dụng để thiết kế rất nhiều website, xây dựng thương hiệu cho rất nhiều công ty kể cả các công ty lớn hàng đầu thế giới.

website wordpress

Hiện tại, chúng ta thấy được hạn chế của loại thiết kế này là hoạt động trên một mã nguồn mở đôi khi bị hạn chế một chút về tính bảo mật, một vài tính năng cao siêu hay như một số người cho rằng WordPress tải chậm. Tuy nhiên, nếu không quan tâm đến các yếu tố đó quá nhiều thì bạn có thể yếu cầu thiết kế website WordPress vì những ưu điểm sau đây:

Chi phí thiết kế website WordPress thấp hơn code tay. Hệ thống kho giao diện vô cùng phong phú. WordPress nằm trong danh sách các mã nguồn mở mà Google nêu ra để có thể sử dụng thiết kế website như một nền tảng chuẩn SEO. Và khi cần bảo trì, sửa chữa, bạn có thể liên hệ tới bất kỳ đơn vị làm web nào.

Trên đây là những chia sẻ của Gugoo về các tiêu chí để bạn có thể thiết kế website hoàn hảo. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ sở hữu cho mình trang web chuẩn SEO với những tính năng hữu ích để hỗ trợ kinh doanh chứ không chỉ là một trang web giới thiệu đơn điệu.

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
lien he

 

Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy để lại bình luận và đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!